โรคกระเพาะที่เกิดจากความเครียด

ความเครียดเกิดจากสภาวะทางอารมณ์เมื่อเราได้การกดดัน ความกังวล ขณะที่คนเราเครียดนั้นระบบประสาทอัตโนมัติ จะทำการกระตุ้นต่อมหมวกไตสั่งให้หลั่งฮอร์โมนอะดีนาลีนออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งข้อเสียคือจะทำให้มีความโลหิตที่สูงขึ้น หน้ามืด เป็นลม และที่สำคัญคือเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่นิยมเป็นกันมากในหมู่คนทำงานที่ต้องใช้ความคิดและมีการแข็งขันสูง โรคกระเพาะอาหารกับความเครียดจึงเป็นสิ่งที่มักเกิดคู่กัน

สอนยิงแอด

คอร์สเรียน Power BI

หลักสูตร Digital Marketing

เรียน Line OA

รับสอน SEO

โรคกระเพาะอาหาร นอกจากจะเกิดจากนิสัยของผู้ที่มักรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ถูกเวลา ไม่ครบทั้ง 3 มื้อต่อวันแล้วโรคกระเพาะอาหาร ยังมีสามาเหตุหลักมาจากความเครียดอีกด้วย จากผลวิจัยหลายๆตัวพบว่าผู้ที่มีความเครียดจะมีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารมากถึง 65% โรคกระเพาะอาหารยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะท่าผู้หญิงนั้นถือว่ามีอากาสเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคกระเพาะอาหารมากกว่าผู้ชาย อาจจะเนื่องจากลักษณะนิสัยของผู้หญิงที่มักชอบคิดไตร่ตรอง คิดเล็กคิดน้อย และกังวลต่อสิ่งรอบตัวได้ง่าย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้กระเพาะอาหารทำการหลั่งน้ำย่อยออกมาจำนวนมาก เมื่อสัมผัสกับผนังกระเพาะหรือลำไส้มากเกินไปจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง จนเป็นสาเหตุให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร หรือท้องอืดได้

ซึ่งเราสามารถหากทางหลีกเลี่ยงโรคกระเพาะอาหารได้ด้วยการจำกัดที่ต้นต่อของความเครียดทั้งหลาย ด้วยการหากิจกรรมคลายเครียดต่างๆ เช่น เล่นดนตรี ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เมื่อปฏิบัติเป็นประจำจะพบว่าสามารถช่วยลดความเครียด และรักษาโรคกระเพาะอาหารให้หายขาดได้ในระยะยาว

image001

 

ใครที่กำลังเป็นโรคข้อเสื่อม คงไม่ต้องบอกนะครับว่าปวดแค่ไหน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีวิธีการที่จะเข้ามาช่วยในการบรรเทาอาการปวดจากโรคข้อเสื่อม เพื่ออาการทุเลาลง วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการบรรเทาปวดหรือแก้อาการปวดเนื่องจากโรคข้อเสื่อมเอามาฝากกัน ไปอ่านกันครับว่ามีวิธีไหนบ้าง

– วิธีปะคบร้อน

วิธีนี้นั้นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อรอบๆข้อเสื่อมที่ปวดนั้น ผ่อนคลายลงได้ คุณอาจจะประคบร้อนบริเวณข้อเสื่อมที่ปวดด้วยน้ำมันพาราฟินอุ่น ผ้าห่มไฟฟ้า กระเป๋าน้ำร้อน โคมไฟให้ความร้อน แต่ต้องระมัดระวังอย่าให้ผิวไหม้นะครับ

– วิธีประคบเย็น

วิธีนี้นั้นจะทำหน้าที่เหมือนยาชาเฉพาะที่ จะเข้าไปช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ การประคบเย็นจะช่วยคลายปวดข้อเสื่อมเมื่อต้องเกร็งกล้ามเนื้ออยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานานๆครับ

– วิธีเข้าเฝือก

วิธีนี้นั้นจะเป็นการช่วยให้ข้อเสื่อมที่ปวดนั้นไม่ได้รับบาดเจ็บ เมื่อเวลาที่เรานั้นไปออกกำลังกายและช่วยพยุงให้ข้อเสื่อมนั้น สามารถอยู่นิ่งๆได้ในเวลานอนกลางคืน

วิธีผ่อนคลาย

ยกตัวอย่างเช่น การสะกดจิต การฝึกจินตนาการ การฝึกหายใจ การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือวิธีอื่นๆ ก็อาจช่วยทำให้ลดความเจ็บปวดจากข้อเสื่อมได้เช่นกันครับ

ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้ในการลดอาการปวดของข้อเสื่อมกันนะครับ น่าจะช่วยทำให้อาการปวดจากข้อเสื่อมเราบรรเทาลงได้มากเลยทีเดียว ขอให้คนที่เป็นโรคข้อเสื่อมอยู่ หายไวๆนะครับ

พาร์กินสัน

 

กีฬา…กีฬา เป็นยาวิเศษ เพลงนี้เราทุกคนได้ยินกันจนคุ้นหู ร้องไห้กันจนคุ้นปาก รู้ไหมคะว่า การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้รูปร่างดีมีหุ่น S Line แล้ว ยังทำให้เรามีสุขภาพดี และช่วยโรคพาร์กินสันอีกด้วยค่ะ

โรคพาร์กินสันเกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาท ทำให้สมองเรามีการหลั่งพามีนน้อยลง ซึ่งการรักษานอกจากใช้ยาแล้ว การออกกำลังกายก็นับว่าเป็นการรักษาที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่า โรคพาร์กินสันทำให้ร่างกายของเราเกิดการสั่นไม่ใช่เหรอ แล้วจะออกกำลังกายได้ดีหรือ? แน่นอนค่ะว่าการออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการจากโรคนี้ได้ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น แล้วการออกกำลังกายแบบไหนล่ะ ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน… การวิ่งเหยาะ ก็เพียงพอที่จะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายแล้วค่ะ นอกจากนี้การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ ก็สามารถรักษาอาการของโรคนี้ได้เช่นกัน การบริหารร่างกายเฉพาะส่วน เช่น บริหารคอ ไหล่ ขา ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมร่างกายได้ดีมากขึ้นค่ะ

จำไว้อย่างหนึ่งว่า โรคนี้ต้องรักษากันแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อน หากไม่มีเวลาไปออกกำลังตามสถานที่ต่างๆ เราก็สามารถทำที่บ้านได้ง่ายๆ เช่น การแกว่งแขน เดินไป-กลับ บริหารข้อเท้าทุกวัน หมั่นปรึกษาแพทย์เพื่อรับรู้อาการของโรคและแนวทางการรักษา เพียงเท่านี้โรคพาร์กินสัน ก็ไม่อันตรายสำหรับเราแล้วค่ะ